muc_xam_hinh

Xăm hình có khả năng bị ung thư hay không?

Hiện nay trào lưu xăm hình đang rất được ưu chuộng. Nhưng hãy thử suy nghĩ lại là liệu các chất hóa học trong quá trình xăm liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hay không? Có gây ung thư không? Hãy tìm hiểu về bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những nghiên cứu khảo cổ của những nhà khoa học thì xăm hình đã tồn tại đã từ trước Công nguyên. Phong tục xăm thì xuất hiện và trải dài từ châu Á sáng châu Âu, Mỹ, Phi, Châu Đại Dương. Mỗi bộ tộc riêng thì sử dụng những hình xăm để phân biệt tầng lớp, không những vậy nó còn thể hiện cho truyền thống văn hóa, lòng dũng cảm.

hinh-xam-ai-cap-co-dai-dep-nhat-5

Hình xăm thời cổ đại

Xăm hình hiện nay là một môn nghệ thuật có sức hút to lớn. Đã tới lúc những nhà nghiên cứu cần phải cân nhắc về những tác hại của nó lên cơ thể con người là như thế nào? Nếu không chú ý thì rất có thể một mối nguy hại đến những thế hệ sau này.

Theo sự nguyên cưu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để xăm những hình xăm vĩnh viễn thì những nghệ nhân xăm tiến hành đưa những loại mực xăm chưa được chứng thực an toàn đối với con người xuống dưới bề mặt da. Do không có những bằng chức về vấn đề này nên tổ chức này chưa có một kết luận cụ thể về những thành phần tạo thành những loại mực xăm đó.

muc_xam_hinh

Mực xăm có thể hại cho sức khỏe của mỗi người xăm hình?

Mãi cho tới thời điểm gần đây, sau khi nhận được một số kết quả của những bên liên quan về những phản ứng của mực xăm đối với cơ thể người, FDA đã ngay lập tức bắt tay vào việc nghiên cứu chuyên sâu đến việc mực xăm có hại hay không. Các vấn đề về sức khỏe như: dị ứng sau khi xăm, nhiễm trùng, vết xăm sung phồng lên có thể xảy ra đối với những người xăm hình.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu của đại học Bradford nước Anh đã cũng tìm ra được những  bằng chứng của việc xăm hình có thể tăng khả năng ung thư bởi vì trong mực xăm có chất có thể làm tăng khả năng ung thư, phá hủy collagen.

Một cuộc khảo sát khác vào năm 2015, thì có khoảng 15% những khách hàng đi xăm hình bị nhiễm trùng, dị ứng tại vị trí đã xăm những hiện tượng này có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng. Phần lớn qua khoảng thời gian đó sẽ bình phục, cũng có một số ít phải đến các cơ sở y tế để điều trị.

Sau thời điểm đó thì FDA đã bắt tay vào việc phân tích các mẫu mực xăm. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu những phản ứng của những loại mực xăm có tác động gì đến cơ thể của con người trong khoảng thời gian ngắn và dài. Quá trình nghiên cưu đã thu thập được những bằng chứng các chất hóa học trong loại mực xăm có thể gây ung thư da (quá trình thử nghiệm trên động vật) bởi hóa chất có tên benzo(a)pyrene nó là chất tăng khả năng ung thư tại những vùng da đã xăm.

Trong những loại mực xăm có chất hóa học có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của con người một cách rất dễ dàng đó là nanoparticle. Chất này tồn tại trong rất nhiều loại mực xăm sẽ phá hủy collagen, tích tụ trong thận, có thể gây ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe con người.

Với những bằng chứng ở trên, các bạn hãy cẩn trọng khi quyết định sở hữu hình xăm cho riêng mình. Hãy trân trọng sức khỏe của bạn. Xin cảm ơn!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *